THC Là Phí Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

THC Là Phí Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Phí THC Tính Như Thế Nào?

Phí THC là một phần thiết yếu của quy trình vận chuyển. Bài viết sau, Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại phí THC khác nhau và cách bạn có thể giảm thiểu chi phí container của mình.

Ngành vận tải biển là một ngành kinh doanh béo bở nhưng đồng thời cũng là một ngành kinh doanh đắt đỏ. Là một phần không thể thiếu của ngành vận tải biển, bạn có thể đã nhiều lần bắt gặp thuật ngữ Phí xử lý tại bến (THC). Nhưng chính xác nó có nghĩa là gì?

>>Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất (Online + Offline)

Đôi khi bạn có tự hỏi, tại sao bạn phải trả chi phí bổ sung này khi bạn đã thanh toán các khoản phí khác? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đơn giản hóa thuật ngữ này và giúp bạn hiểu tầm quan trọng của nó.

1.Phí THC là gì?

THC được viết tắt từ Terminal Handling Charge là phí do hãng tàu thu khi hãng tàu tiến hành xếp dỡ container lên tàu vận chuyển.

Các khoản phí thường bao gồm dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, dỡ container, xếp và cẩu. Phí THC khác phí Pick Up/Off container – Phí nâng dỡ container do cảng thu.

Phí THC bao gồm những gì?

Trong những ngày đầu của ngành vận tải biển, hầu hết các hoạt động khai thác cảng đều mang tính chất thủ công. Bốc / dỡ hàng hóa, cập / dỡ tàu và thiết bị xếp dỡ như cần trục là một quá trình sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, tiến bộ của công nghệ đã thay đổi giai đoạn này..

Các cảng bắt đầu sử dụng thiết bị khác nhau để xếp dỡ các loại hàng hóa. Mỗi thiết bị này sử dụng dụng cụ riêng biệt để xử lý công việc một cách hiệu quả và an toàn. Đây là khi các cảng bắt đầu tính phí THC cho hãng tàu.

Phí THC tại bến còn được gọi là Phí dịch vụ container (CSC). Các khoản phí này phụ thuộc rất nhiều vào phí địa phương tại cảng và do đó, có thể khác nhau giữa các cảng của mỗi quốc gia.

THC bao gồm một loạt các dịch vụ:

  • Bảo trì thiết bị
  • Giám sát hàng hóa
  • Dỡ container tại nhà ga đích
  • Xếp container lên xe của người nhận hàng

Mỗi thiết bị đầu cuối có một công nghệ chuyên biệt để xử lý các hoạt động và do đó chi phí cũng có thể khác nhau.

Người mua và người bán (người gửi hàng) đã có thỏa thuận / hợp đồng về THC tại các cảng Xuất phát và Điểm đến. Công ty vận chuyển chuyển container sẽ tính các khoản phí này cho một trong hai bên (theo hợp đồng). Tùy thuộc vào thỏa thuận, người bán hoặc người mua thanh toán cho THC.

THC Là Phí Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

2. Cách tính phí THC

Phí THC là loại phụ phí áp dụng thu trên mỗi container khi vận chuyển chuyển. Do đó, tùy thuộc vào số lượng và chủng loại container gửi đi mà mức phí xếp dỡ tại cảng sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp. Thông thường, mọi người sẽ áp dụng công thức tính phí THC khi vận chuyển như sau:

* Công thức tính cho 1 lô hàng có n loại container với số lượng khác nhau:

Tổng THC = (Đơn giá THC 1 x Số lượng container loại 1) + (Đơn giá THC 2 x Số lượng container loại 2) +…. + (Đơn giá THC n x số lượng container loại n)

Dù loại phụ phí này được thu phụ thuộc phần lớn vào số lượng và chủng loại container. Tuy nhiên, thông thường mức phí sẽ dao động từ 120 – 250 USD/ container (đối với loại container tiêu chuẩn). Vì vậy, để biết chính xác phụ phí xếp dỡ tại cảng phải nộp là bao nhiêu, bạn cần căn cứ vào tình hình thực tế lượng hàng gửi đi và chính sách của đơn vị vận tải lựa chọn.

3. Hình thức thu phí THC tại Việt Nam

Từ giữa năm 2007, các hãng tàu bắt đầu tách phí THC ra khỏi cước biển với thời gian áp dụng việc thu phụ phí THC. Việc phí THC được chính thức áp dụng tại các mốc thời gian khác nhau:

+ Vào ngày 01/05/2007, Hiệp hội FEFC (hiệp hội các hãng tàu Viễn Đông) bắt đầu áp dụng thu phí THC tại cảng.

+ Ngày 01/07/2007, Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) bắt đầu áp dụng thu phí. Mức chi phí phải đóng cho hãng tàu cũng tương đương như với FEFC. Tuy nhiên từ ngày 1/8/2008, mức cước này đã được tăng từ 65$ lên 85$ đối với TEU và từ 98 $/FEU lên 115 $/FEU.

+ IADA (hội hiệp thương các chủ tàu nội Á cũng đang đàm phán với hội đồng đám phán phí xếp dỡ Việt Nam về vấn đề phí THC. Theo đó, IADA áp dụng cước phí THC từ ngày 1/6/2007.

Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc tách phí THC thành phí riêng sẽ khiến chi phí mà các đơn vị xuất khẩu hàng hoá tăng lên. Tuy nhiên, hãng tàu lại bày tỏ quan điểm riêng rằng khi THC được tách ra khỏi cước vận, hãng tàu đã tiến hành giảm cước vận biển để tránh tổn thất cho chủ hàng.

Hy vọng bài viết về phí THC được chia sẻ tại Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>>>Tham khảo thêm:

CFS Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Phí CFS

Etd là gì?

Freight forwarder là gì?

Rủi ro thường gặp khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Chặng vận chuyển của các hãng tàu lớn trên thế giới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *