Etd là gì?

ETD Là Gì? Phân Biệt ETD Và ETA

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu-logistics nói chung, hay mảng giao nhận nói riêng, thì bạn cần nắm thông tin về Etd là gì? Đây là một thuật ngữ được thể hiện nhiều trên các chứng từ hàng hóa, thể hiện thông tin về thời gian giao hàng dự kiến.

Cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây:

>>Bài viết xem nhiều: Review trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

1. ETD là gì?

ETD là tên viết tắt của Estimated/Expected Time of Departure, là thuật ngữ chỉ mốc thời gian lô hàng rời cảng đi theo dự kiến. Điều này sẽ giúp cho khách hàng theo dõi lịch trình của đơn hàng chính xác và dễ dàng hơn.

Thời gian này sẽ được dựa các thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố: tốc độ vận tải phương tiện, điều kiện thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển,…

2. Phân biệt ETD và ETA

Thông thường việc thời gian khởi hành và đến dự kiến không chính xác là rất hay xảy ra trong ngành logistics do rất nhiều yếu tố liên quan. Và các khách hàng hay nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này và 2 khái niệm Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

Do vậy khi làm việc với các khách hàng là bạn cần nhấn mạnh cho họ rằng đây chỉ là thời gian dự kiến, nếu không sẽ gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên, vì khách hàng luôn mong muốn thời gian là chính xác để có thể nhận hàng hóa về kịp thời.

Etd là gì?

>>>>>>> Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

3. Lưu ý về trường hợp sử dụng ETD

Trong trường hợp ngữ cảnh nói về xuất nhập cảnh hay vận chuẩn thì dùng từ Estimated Time of Departure (thời gian khởi hành dự kiến).

Trong lĩnh vực giao nhận thì hiểu etd là Estimated time of delivery (thời gian giao hàng dự kiến).

Hai ngữ cảnh trên là phổ biến nhất, còn lại được dùng trong các ngữ cảnh đặc biệt nên ít được nhiều người biết tới.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến ETD

  • Loại phương tiện vận chuyển: máy bay, tàu thủy, xe…
  • Điều kiện thời tiết tốt hay xấu
  • Khối lượng hàng hóa vận chuyển
  • Loại hàng hóa vận chuyển
  • Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Để tránh tác động nhiều về các yếu tố này ảnh hưởng đến tính chính xác của ETD, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin hành trình của phương tiện như: tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến…

Có thể nắm bắt thông tin thông qua trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Đây là yếu tố cần thiết, nếu bạn báo trước cho khách hàng nếu có sự điều chỉnh về ETD, khách hàng sẽ đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn.

5. Một số lưu ý về ETD

Thời gian thực tế so với ETD thường không chính xác.

Việc thời gian khởi hành và thời gian cập bến đích dự kiến là không chính xác, nguyên nhân do rất nhiều yếu tố, trong đó điều kiện thời tiết là yếu tố không thể tránh khỏi.

Cũng chính vì không hiểu được điều này mà các khách hàng hay nhầm lẫn “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

Nhân viên hãng tàu có nhiệm vụ giải thích cho khách hàng của họ hiểu rằng đây chỉ là thời gian dự kiến. Tránh việc khách hàng tỏ thái độ không hài lòng với hãng tàu.

>>>>>>Tham khảo thêm:

Freight forwarder là gì?

Rủi ro thường gặp khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Chặng vận chuyển của các hãng tàu lớn trên thế giới

Hướng dẫn làm booking cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu

Vận đơn B/L là gì? Vì sao vận đơn lại quan trọng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *