Freight forwarder là gì?

Freight forwarder là gì?

Freight forwarder hay forwarder là thuật ngữ thường xuất hiện khi bạn tìm hiểu về ngành logistics, đặc biệt là nghề giao nhận vận tải.

Hiện nay với xu thế hội nhập thế giới, ngành logistics ngày càng phát triển, đồng nghĩa việc kéo theo mô hình dịch vụ đi kèm ngày càng phát triển hơn, trong đó có Freight forwarder.

>>>>>>> Xem thêm: Rủi ro thường gặp khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Bài viết dưới đây, cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ hơn về Freight forwarder là gì? Để nắm rõ hơn về ngành nghề và các vấn đề liên quan đến mô hình dịch vụ vận tải này.

1.Freight forwarder là gì?

Freight forwarder hay forwarder chỉ người làm giao nhận hoặc là đại lý giao nhận hay có tên gọi khác là nhà khai thác vận tải. Là cá nhân hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho cá nhân hoặc đơn vị có nhu cầu, thường là chủ hàng xuất nhập khẩu hoặc công ty thương mại quốc tế.

Có thể hiểu đây là đơn vị trung gian, đứng ra nhận dịch vụ vận chuyển hàng cho chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) từ nhiều chủ hàng khác nhau thành những lô hàng lớn, sau đó lại thuê đơn vị vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) để vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát tới địa điểm đích theo hợp đồng vận tải.

Lưu ý: Freight forwarder là đơn vị giao nhận, không phải là đơn vị vận chuyển, vì họ thường thuê một bên khác thực hiện quá trình vận chuyển hàng này. Dịch vụ này bao gồm cả vận tải nội địa và quốc tế.

Freight forwarder sẽ nhận dịch vụ từ bên xuất hoặc bên nhập và giao hàng cho bên còn lại hoặc cho đại lý giao nhận của bên còn lại.

Công ty Forwarder có thể sử dụng nhiều phương thức vận tải kết hợp (Vận tải đa phương thức – Multimodual Transport) như đường thủy (Thủy nội địa & vận tải biển); đường hàng không; đường bộ và đường sắt, ngoài ra còn đường ống được áp dụng cho những mặt hàng dạng lỏng/khí như dầu mỏ & khí đốt.

VD: A là doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng Vải gồm 1 cont 20feet sang Anh, A ký hợp động vận tải với B là Freight forwarder nhận làm dịch vụ vận tải. Sau đó, B thuê Hãng tàu CMA CMG vận tải cont này tới cảng đích.

Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Freight forwarder lớn ở Việt Nam như Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Vitranimex… là những công ty cung ứng dịch vụ vận tải uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Thực tế, nghề Freight forwarder được xem như là nghề mô giới trong vận tải, nhưng vẫn được nhiều nhà xuất nhập khẩu thuê là vì sao?

Freight forwarder là gì?

2.Vì sao cần Freight forwarder trong xuất nhâp khẩu

Thường thì hãng vận tải như hãng tàu, hay hãng hàng không thường ưu tiên các lô hàng lớn nên khách hàng có lô hàng nhỏ thường khó tiếp cận hay deal giá trực tiếp với hãng vận tải, vì thế họ cần forwarder cung ứng các dịch vụ này.

Đối với những lô hàng nhỏ, việc thuê forwarder sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức hơn so với việc tự thực hiện.

Freight forwarder là đơn vị đứng ra thực hiện các dịch vụ này với các hãng tàu, tìm ra tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để để đóng ghép (consolidate) thành các Pallet hoặc FCL và thực hiện vận chuyển lô hàng lớn đến địa điểm đích. Do vậy, chi phí so với từng lô hàng riêng lẻ sẽ rẻ hơn.

Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn đang tồn tại khá phổ biến.

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình.

Một số dịch vụ của Forwarder:

Thông quan hàng hóa – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu,

Chuẩn bị chứng từ: Bill, C/O, giấy phép,….

Quản lý hàng tồn kho

Dịch vụ giao nhận hàng hóa

Dịch vụ logistics nội địa, quốc tế và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Trên đây là các chia sẻ của Hỏi đáp xuất nhập khẩu về Freight forwarder là gì? mà bạn đọc cần biết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

>>Tham khảo ngay: Review trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *