Phương Thức Chuyển Tiền Remittance Là Gì?

Phương Thức Chuyển Tiền Remittance Là Gì?

Phương thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế có tên tiếng anh là Remittance là phương thức thanh toán mà khách hàng sẽ yêu cầu chuyển một số tiền nhất định cho người được hưởng lợi tại địa điểm có sẵn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương thức chuyển tiền Remittance là gì? Quy trình thanh toán chuyển tiền như thế nào? Bài viết dưới đây, Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ giới thiệu đến bạn nhé.

>>>>Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất (Online + Offline)

1. Phương thức chuyển tiền (Remittance) là gì?

Phương thức chuyển tiền (Remittance) là một phương thức thanh toán quốc tế.

Phương thức thanh toán là cách thức người bán thực hiện để thu tiền về và người mua thực hiện để trả tiền. Trong thương mại quốc tế, các phương thức thanh toán được thỏa thuận giữa người mua và người bán tùy thuộc vào mối quan hệ tin cậy lẫn nhau, giá trị thanh toán, thời hạn thanh toán và loại hàng hóa, dịch vụ mua bản. Có nhiều phương thức thanh toán được sử dụng, thông thường các phương thức dưới đây được áp dụng phổ biến.

Phương thức chuyển tiền là phương thức thanh toán, trong đó một khách hàng (người trả tiền) yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định trả cho một người khác (người hưởng lợi) ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do khách hàng yêu cầu.

Phương thức thanh toán chuyển tiền đơn giản, dễ thực hiện, nhanh. Tuy nhiên, phương thức chuyển tiền thường gặp những rủi ro nhất định do một bên nào đó không thực hiện đúng những cam kết đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hàng hóa hay dịch vụ.

Phương Thức Chuyển Tiền Remittance Là Gì?

2. Các bên tham gia thanh toán theo phương thức chuyển tiền – Remittance

  • Người chuyển tiền:

Người chuyển tiền là người phát lệnh chuyển tiền, trong kinh doanh thương mại quốc tế, người chuyên tiên là người mua (người nhập khẩu). Ngoài ra, người mắc nợ hay người cho vay cũng có thể phát lệnh chuyển tiền.

  • Ngân hàng chuyển tiền:

Ngân hàng chuyển tiền là ngân hàng nhận thực hiện việc chuyển tiền, đây thường là ngân hàng phục vụ người chuyển tiền, nơi mà người chuyên tiên mở tài khoản tiền gửi.

  • Ngân hàng đại lý:

Ngân hàng đại lý là ngân hàng đứng ra trả tiền, thường là ngân hàng phục vụ cho người hưởng lợi và có quan hệ đại lý với người hưởng lợi.

  • Người hưởng lợi:

Người hưởng lợi là người được nhận tiền chuyển, đây là người bán, người xuất khẩu hay chủ nợ.

Trong phương thức chuyển tiền, ngân hàng đóng vai trò người làm dịch vụ chuyển tiền nên không chịu trách nhiệm và gánh chịu các rủi ro về nghiệp vụ thanh toán.

3. Đặc điểm phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền (Remittance) là phương thức thanh toán đơn giản nhất trong các phương thức vì tại đây người chuyển tiền tiến hành thanh toán trực tiếp cho người nhận tiền.

Ngân hàng chuyển tiền chỉ đóng vai trò trung gian thanh toán theo ủy nhiệm để hưởng phí và không bị ràng buộc bất cứ trách nhiệm gì đối với người chuyển tiền và người thụ hưởng.

Việc có trả tiền hay không trong phương thức chuyển tiền (Remittance) phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Người mua sau khi nhận hàng có thể không tiến hành chuyển tiền, hoặc cố tình dây dưa, kéo dài thời hạn chuyển tiền nhằm chiếm dụng vốn của người bán, do đó, làm cho quyền lợi của người bán không được bảo đảm.

Phương thức chuyển tiền đơn giản dễ thực hiện nhưng chỉ nên thực hiện với các khách hàng có mối quan hệ mua bán lâu năm vì không đảm bảo rằng người bán sẽ thu được tiền hàng trong trường hợp thanh toán sau, và không đảm bảo cho người mua nhận được hàng như yêu cầu trong trường hợp thanh toán trước.

4. Hình thức chuyển tiền trong thanh toán quốc tế

Có hai hình thức chuyển tiền được sử dụng là chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer – T/T) và chuyển tiền bằng thư (Mail Transfer – M/L). Nếu các bên áp dụng phương thức thanh toán điện tử thì thực hiện chuyển tiền điện tử (E. Transfer).

  • Chuyển tiền bằng thư (Mail Transfer – M/T):

Đây là hình thức chuyển tiền, theo đó lệnh thanh toán (Bank draft) của ngân hàng chuyển tiền được chuyển bằng thư cho ngân hàng trả tiền.

  • Chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer – T/T):

Đây là hình thức chuyển tiền, theo đó lệnh thanh toán của ngân hàng chuyển tiền được thể hiện trong nội dung một bức điện gửi cho ngân hàng trả tiền bằng telex hay mạng swift.

Chuyển tiền bằng điện nhanh, nên có lợi cho nhà xuất khẩu, nhưng chi phí lại cao; còn chuyển tiền bằng thư thì chậm song chi phí lại thấp. Ngày nay, hầu hết nghiệp vụ chuyển tiền đều bằng điện.

5. Quy trình thanh toán theo phương thức chuyển tiền – Remittance

Quy trình thanh toán chuyển tiền được mô tả như sau:

Phương Thức Chuyển Tiền Remittance Là Gì?

Bước 1: Người xuất khẩu giao hàng hoặc dịch vụ và bộ chứng từ cho người nhập khẩu.

Bước 2: Người nhập khẩu viết lệnh chuyển tiền gửi đến yêu cầu ngân hàng chuyển tiền chuyển tiền trả cho người xuất khẩu.

Bước 3: Sau khi kiểm tra, nếu thấy hợp lệ và đủ khả năng thanh toán thì ngân hàng phục vụ người nhập khẩu sẽ trích tiền để chuyển trả người hưởng lợi và gửi giấy báo nợ (giấy báo đã thanh toán cho người nhập khẩu).

Bước 4: Ngân hàng chuyển tiền ra lệnh cho ngân hàng đại lý ở nước ngoài chuyển tiền trả cho người xuất khẩu.

Bước 5: Ngân hàng đại lý chuyển tiền trả (ghi có và báo có cho người xuất khẩu).

Hy vọng các nội dung về Phương Thức Chuyển Tiền Remittance Là Gì? được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức thanh toán này.

Bên cạnh những chia sẻ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cũng có những phân tích khách quan về khóa học xuất nhập khẩu cho những bạn mong muốn làm nghề xuất nhập khẩu.

Hỏi đáp xuất nhập khẩu chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết nghiệp vụ thanh toán quốc tế, hiện nay đã có khóa học thanh toán quốc tế dành cho đối tượng muốn thi tuyển vào vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế ở Ngân hàng & làm mảng thanh toán quốc tế ở doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo và theo học nếu chưa tự tin với nghiệp vụ thanh toán quốc tế của bản thân.

  • >>>>> Xem thêm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *