Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Cách Khai Manifest

Hải quan yêu cầu hãng tàu và người nhận hàng (công ty forwarder hoặc công ty XNK) thực hiện khai Manifest để kiểm soát được thông tin hàng hóa và đối chiếu thông tin. Đây là căn cứ họ giao nhận hàng hóa cho người nhận hàng.

Vì vậy, việc khai báo Manifest là hình thức bắt buộc trong hoạt động XNK.

Cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tìm hiểu về Manifest là gì? khi nào phải khai báo Manifest? Nội dung khai báo manifest như thế nào? Trong bài viết dưới đây:

>>Bài viết xem nhiều: Review trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

1.Manifest là gì?

Manifest có nghĩa là bản lược khai hàng hóa, nên khi nhắc đến nó, người ta có thể hiểu là khai Manifest.

Khai Manifest khi nào?

Khi hàng đến cảng đích, hãng tàu sẽ nhận được giấy Thông báo hàng đến từ đại lý ở cảng xuất hàng, yêu cầu phải khai báo với cơ quan hải quan về thông tin chi tiết về lô hàng.

Khi thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu thì hàng hóa đó sẽ được Hải quan thông qua và người nhận hàng đến lấy hàng.

Như vậy, việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với Hải quan được gọi là khai manifest: trong đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL (master bill – vận đơn gốc) và forwarder sẽ khai manifest cho HBL (house bill- Vận đơn thứ).

2.Tại sao cần khai Manifest?

Khai Manifest sẽ quyết định đến việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Khi consignee (người nhận hàng) đến lấy hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên Lệnh giao hàng (D/O) với thông tin khai manifest, nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng.

Vì vậy, việc khai manifest cần thiết để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng và phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

3.Cách thực hiện khai Manifest?

Khai manifest thường được khai trước 1-2 ngày tàu cập, quá deadline khai manifest nếu muốn chỉnh sửa thì phải mất phí chỉnh manifest. Chẳng hạn, khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa manifest thì ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest.

Tuy nhiên, sau khi hồ sơ cấp phép của mình xuất hiện dòng tick xanh “THÔNG BÁO: Vận đơn gom hàng đã được gửi đến hệ thống xử lý nghiệp vụ của các Bộ, ngành.” thì lúc này mọi hành động sửa MNF sẽ bắt buộc phải tốn phí.

Bạn có thể khai Manifest dưới 2 hình thức dưới đây:

+ Khai trên hệ thống E- Manifest trực tuyến:

– Khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia tại: https://vnsw.gov.vn

– Khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: https://tongcuc.customs.gov.vn/

Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Hệ thống E-Manifest là hệ thống “Tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh” dành cho người khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận. Địa điểm tiếp nhận, xử lý thông tin là Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan.

+ Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố

Cách thứ nhất: Tải về file mẫu định dạng Microsoft Excel, nhập dữ liệu và gửi lên hệ thống

Cách thứ hai: Riêng đối với Bản khai hàng hóa (Mẫu 01), doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm có chức năng kết xuất Bản khai hàng hóa ra file EDI và gửi lên hệ thống. Phần mềm phải tuân thủ theo chuẩn UN/EDIFACT CUSCAR D98B, chuẩn dữ liệu này cũng tương thích với Hệ thống VNACCS/VCIS.

Có thể tải các mẫu khai manifest trên trang web https://www.customs.gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn/.

Hy vọng bài viết về Manifest là gì? được chia sẻ tại Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>>>Tham khảo thêm:

CFS Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Phí CFS

Etd là gì?

Freight forwarder là gì?

Rủi ro thường gặp khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Chặng vận chuyển của các hãng tàu lớn trên thế giới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *