Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Thức Thanh Toán CAD

Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Thức Thanh Toán CAD

Phương thức thanh toán CAD- Cash Against Documents có nghĩa là phương thức giao chứng từ trả tiền. Nếu doanh nghiệp của bạn nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài, bạn sẽ cần biết về phương thức thanh toán CAD.

Bài viết dưới đây, Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ giới thiệu đến bạn phương thức Cash Against Documents với tư cách là nhà nhập khẩu, bao gồm cả quy trình và các ưu nhược điểm của phương thức này. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem bạn có tiếp tục thực hiện giao dịch CAD hay không và để hiểu trách nhiệm của bạn với tư cách là người mua.

>>>>Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất (Online + Offline)

1. Phương thức thanh toán CAD là gì?

Phương thức thanh toán CAD hay Cash Against Documents là một loại giao dịch được sử dụng trong thương mại quốc tế, được mô tả như một công cụ quản lý và thanh toán.

Với một thỏa thuận CAD được thực hiện, người bán sẽ chỉ phát hành chứng từ theo yêu cầu cho hàng hóa xuất khẩu khi đã nhận được khoản thanh toán từ nhà nhập khẩu. Các tài liệu này thường bao gồm bill of lading, invoices và các tài liệu sở hữu chính khác.

Khi ngân hàng của người bán nhận được thanh toán, các chứng từ sẽ được giải phóng và người nhập khẩu có thể sở hữu hàng hóa và thông quan.

Nói một cách dễ hiểu, Cash Against Documents có thể được coi là tiền mặt khi giao hàng. Tương tự như các giao dịch bất động sản, trong đó tiền được ký quỹ bởi một bên thứ ba trung lập cho đến khi việc chuyển nhượng quyền sở hữu hoàn tất.

Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Thức Thanh Toán CAD

2. Quy trình thanh toán CAD

Dưới đây là quy trình thanh toán CAD bao gồm:

 • Sau khi đơn đặt hàng được chấp nhận và thỏa thuận được thực hiện giữa người mua và người bán, người bán sẽ bắt đầu quy trình thanh toán CAD.
 • Người bán sẽ chuẩn bị các chứng từ vận chuyển bắt buộc cần thiết cho quốc gia xuất xứ (nơi hàng hóa được gửi đến), và quốc gia đến (nơi người mua sẽ nhận hàng hóa).
 • Các chứng từ này, thường bao gồm Hối phiếu, Phiếu thu tiền xuất khẩu và các chứng từ vận chuyển khác, được gửi đến ngân hàng của người bán.
 • Hàng hóa được vận chuyển đến quốc gia của người mua, nhưng không thể được chuyển cho người mua cho đến khi khoản thanh toán đã thỏa thuận được thực hiện cho ngân hàng của người bán. Ở giai đoạn này, người bán vẫn sở hữu lô hàng.
 • Sau khi thanh toán đầy đủ, ngân hàng của người bán sẽ phát hành chứng từ cho người mua.
 • Người mua sau đó có thể sở hữu hợp pháp lô hàng tại hải quan.

3. Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Cash Against Documents

Có một số lợi ích đối với hệ thống Cash Against Documents cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, cũng có những mặt trái. Bây giờ chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm:

Ưu điểm

 • Đảm bảo rằng người bán nhận được tiền của họ đúng hạn – mang lại sự bảo mật thanh toán cao hơn so với các phương thức khác
 • Tạo cơ hội cho người mua kiểm tra hàng hóa trước khi chuyển tiền cho người xuất khẩu. Điều này giúp đảm bảo hàng hóa có chất lượng đã cam kết và lô hàng đúng như thỏa thuận.
 • Là một phương thức tài trợ / thanh toán, cả người mua và người bán đều dễ dàng sử dụng hơn nhiều so với các quy trình tín dụng chứng từ chính thức.
 • Chi phí tương đối thấp cho cả hai bên. Trong các giao dịch bằng CAD, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thường sẽ tính một khoản phí nhỏ cho dịch vụ của mình. Thường thì người mua và người bán sẽ chia phí, mặc dù thỏa thuận mua bán có thể quy định khác.

Nhược điểm

 • Không có gì đảm bảo rằng nhà nhập khẩu sẽ trả tiền để hoàn tất giao dịch – họ có thể kiểm tra hàng hóa và phát hiện ra vấn đề hoặc từ chối chuyển khoản thanh toán vì một lý do khác. Nếu điều này xảy ra, nhà xuất khẩu có thể bị bỏ túi chi phí vận chuyển, và lô hàng sẽ bị mắc kẹt ở một quốc gia khác.
 • Trong một số trường hợp, quy trình ngân hàng kém có thể có nghĩa là các chứng từ tài trợ được cấp sớm cho nhà nhập khẩu.
 • Không có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng hoặc bảo hiểm liên quan đến việc quản lý thích hợp quy trình CAD từ phía ngân hàng.
 • Thanh toán qua ngân hàng có thể tốn kém.

Hy vọng các nội dung về Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Thức Thanh Toán CAD được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức thanh toán này.

Bên cạnh những chia sẻ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cũng có những phân tích khách quan về khóa học xuất nhập khẩu cho những bạn mong muốn làm nghề xuất nhập khẩu.

Hỏi đáp xuất nhập khẩu chúc bạn thành công!

>>>>>> Xem thêm

Từ khóa: phương thức thanh toán cad, thanh toán cad la gì, thanh toán cad, cad là hình thức thanh toán gì, ví dụ về phương thức thanh toán cad, thanh toán cad là gì, cad là phương thức thanh toán gì, rủi ro của phương thức thanh toán cad, cad là gì trong thanh toán quốc tế, ưu và nhược điểm của phương thức thanh toán cad

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *