mở tờ khai hải quan là gì

Mở Tờ Khai Hải Quan Là Gì? Cách Mở Tờ Khai Hải Quan

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải,… chắc chắn đã biết đến tờ khai hải quan và cách mở tờ khai hải quan. Tuy nhiên đối với nhiều người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ xa lạ đối với khái niệm này. Bởi vậy hôm nay qua bài viết này Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn giải đáp mở tờ khai hải quan là gì và cách mở tờ khai hải quan như thế nào, cùng đón xem nhé.

1. Tờ khai hải quan là gì? Mở tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan (tiếng Anh là Customs Declaration) là một loại văn bản mà trong đó chủ hàng là người xuất khẩu hoặc nhập khẩu hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng mình đang có khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Khi thực hiện quá trình xuất hoặc nhập khẩu một hàng hóa, sản phẩm nào đó thì thủ tục khai hải quan là một trong những bước quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Nếu chủ hàng không có tờ khai hải quan thì mọi hoạt động xuất, nhập khẩu đều sẽ không được tiến hành.

Để mở một tờ khai hải quan thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện thông qua các phần mềm. Phần mềm mở tờ khai hải quan được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Hệ thống phần mềm của ECUS5 VNACCS của Công ty Thái Sơn và Phần mềm hải quan điện tử FPT.TQDT của Tập đoàn FPT.

2. Tại sao phải mở tờ khai hải quan

Theo quy định của Nhà Nước, một doanh nghiệp muốn xuất hoặc nhập khẩu bất kì mặt hàng nào đều phải thực hiện mở tờ khai hải quan để Nhà Nước có thể kiểm tra, quản lý, kiểm soát và đảm bảo hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng, không thuộc danh mục các hàng cấm và để Nhà Nước tính và thu thuế.

tờ khai hải quan

3. Khi nào cần mở tờ khai hải quan

Bạn cần mở tờ khai hải quan khi muốn nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa qua nước ngoài. Bạn phải mở tờ khai hải quan, điền đầy đủ các thông tin chi tiết lô hàng hóa của mình, sau đó truyền tờ khai hải quan đến cơ quan hải quan để kiểm tra, xác thực thông tin, nếu hoàn toàn chính xác thì lô hàng của bạn được thông quan, có quyền xuất hoặc nhập khẩu.

4. Các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sau không cần mở tờ khai hải quan:

– Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu phần mềm, dịch vụ qua các phương tiện điện tử thì không cần mở tờ khai hải quan.

– Doanh nghiệp có hoạt động xây dựng hoặc lắp đặt các công trình nước trong khu phi thuế quan hoặc ở nước ngoài.

– Các cơ sở kinh doanh về điện, nước, văn phòng phẩm, hàng hóa cho sinh hoạt hàng ngành của doanh nghiệp chế xuất gồm có: lương thực, hàng tiêu dùng, thực phẩm (và có cả bảo hộ lao động: quần áo, giày, găng tay, ủng, mũ.)

mở tờ khai hải quan

5. Các trường hợp phải mở tờ khai hải quan

Theo quy định của Nhà Nước thì doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bắt buộc phải mở tờ khai hải quan. Nếu doanh nghiệp có tờ khai hải quan và thỏa mãn tất cả các điều kiện khác thì sẽ được hưởng thuế suất là 0%.

Đối với các trường hợp nhập khẩu cũng vậy, chủ hàng bắt buộc phải mở tờ khai hải quan và điền đầy đủ thông tin lên đó. Như vậy cơ quan hải quan Việt Nam mới có thể kiểm tra, kiểm soát và quản lý hàng hóa được nhập vào lãnh thổ Việt Nam có đảm bảo hay không, có thuộc danh mục cấm hay không.

6. Quy định về mở tờ khai hải quan

Có một số quy định khi mở tờ khai hải quan mà bạn nên lưu ý:

– Thứ nhất là về hồ sơ hải quan bạn thực hiện qua mạng internet tức là khai hải quan điện tử, vì vậy bạn không cần phải chuẩn bị hồ sơ giấy và mang đến cơ quan hải quan nộp như trước đây nữa. Và bạn cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn giữa hồ sơ nộp cho cơ quan hải quan với hồ sơ để lưu giữ tại trụ sở của DN khi xuất trình cho cơ quan hải quan kiểm tra.

– Thứ hai là về quy định khai hải quan, một vận đơn chỉ được khai trên một tờ khai nhập khẩu, còn nếu trường hợp một vận đơn dùng để khai báo cho nhiều tờ khai, thì người khai phải thực hiện thông báo tách vận đơn với cơ quan hải quan trước khi đăng ký tờ khai.

– Thứ ba là nếu hàng hóa thuộc nhiều tờ khai xuất khẩu nhưng của chung một chủ hàng và được đóng chung cont hoặc chung phương tiện chứa hàng thì người khai buộc phải thông báo thông tin hàng hóa đóng chung cont hoặc chung phương tiện chứa hàng thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước khi thực hiện các thủ tục khác.

»»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất (Online + Offline)

– Thứ tư là hàng hóa xuất, nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành (nếu hàng hóa đó thuộc diện phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành) vào thời điểm đăng ký tờ khai và phải khai đầy đủ thông tin.

– Thứ năm nếu có hàng hóa gửi nhầm, hoặc gửi thừa so với hợp đồng mua bán thì người khai phải thực hiện khai bổ sung hoặc từ chối nhận hàng theo quy định của pháp luật.

– Thứ sáu là nếu người khai không thực hiện thủ tục khai điện tử thì phải thông báo cho chi cục hải quan nơi dự kiến làm thủ tục và phương thức khác trong thời gian khắc phục sự cố, bằng văn bản.

7. Hướng dẫn mở tờ khai hải quan điện tử

Quy trình mở tờ khai hải quan điện tử sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

# Đối với quy trình mở tờ khai hải quan xuất khẩu

– Bước 1: Trước khi tiến hành đăng ký tờ khai xuất khẩu thì bạn phải khai các thông tin xuất khẩu cần thiết bằng EDA.

– Bước 2: Tiếp theo bạn đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi nhận được đăng ký tờ khai EDC, bạn phải kiểm tra lại thông tin mình đã khai báo ở EDA, sau đó gửi nó đến hệ thống đăng ký tờ khai. Trong trường hợp sai sót thì dùng EDB.

– Bước 3: Kiểm tra những điều kiện để đăng ký tờ khai xem có phù hợp hay không.

– Bước 4: Sau đó bạn phân luồng, kiểm tra và được thông quan lô hàng.

– Bước 5: Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan (nếu có).

# Đối với quy trình tờ khai hải quan nhập khẩu

Tờ khai hải quan nhập khẩu sẽ được thực hiện theo trình tự sau:

Trên đây là tất cả các thông tin về mở tờ khai hải quan và cách mở tờ khai hải quan mà Hỏi đáp xuất nhập khẩu đưa đến cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công trong học tập và cuộc sống.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *