Local Charge Là Gì? Các Phí Local Charge Hàng Nhập, Hàng Xuất

Có rất nhiều loại Local Charge phát sinh trong quá trình vận tải quốc tế hàng hóa. Tùy theo mặt hàng, điều kiện vận tải, quốc gia vận tải, … mà các đơn vị thu phí yêu cầu nhà xuất nhập khẩu thanh toán các loại phí này.

Các loại Local Charge thường xuyên gặp phải trong quá trình xuất nhập khẩu, cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tham khảo trong bài viết dưới đây:

>>Bài viết xem nhiều: Review trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

1.Local charge là gì?

Trong phía vận tải quốc tế thường bao gồm hai loại phí chinh là cước biển (Ocean Freight) + Local Charge. Cước biển là chi phí chính mà nhà xuất nhập khẩu phải chịu, còn Local Charge là phí phát sinh trong các tình huống gặp phải khi thực hiện quá trình vận chuyển này.

Local charges là phí địa phương, bao gồm các loại phí do hãng tàu/Forwarder thu từ Consignee hoặc Shipper khi gửi hàng hóa.

Có rất nhiều Local charges khác nhau tùy theo điều kiện vận tải. Nội dung tiếp theo Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ chia sẻ một số loại phí phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay.

Local charge là gì?

2.Các phí Local charge hàng xuất, hàng nhập

THC fee (Terminal handling charges):

THC fee xuất hiện cả hai đầu cảng xuất và nhập, trong đó Consignee chịu tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP, DDU).

Phí THC là phụ phí xếp dỡ tại cảng, bao gồm tất cả những chi phí mà để đưa được một container từ trên tàu xếp về bãi container an toàn (phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng).

B/L fee (bill of lading fee):

Phí phát hành vận đơn B/L, khi nhận vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ phát hành B/L. Việc phát hành bill không chỉ là việc cấp một B/L rồi thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý đầu nước nhập về B/L, phí theo dõi đơn hàng, quản lý đơn hàng.

Đối với các phí liên quan đến B/L gồm:

Courier fee (phí chuyển chứng từ về đối với bill gốc); telex release fee (phí điện giao hàng đối với Surrendered B/L); Amendment fee (phí chỉnh sửa bill) đối với phí chỉnh sửa bill thì có hai mức là trước khi tàu cập và sau khi đã khai manifest giá khác nhau, mỗi khu vực mỗi khác.

D/O fee (delivery order fee):

Phí lệnh giao hàng, ứng với một b/l (bill of lading) thì sẽ có phí này phí giao lệnh có trong hàng nhập từ hàng FCL (full container load) , LCL (less than container load), hàng air và cả trong hàng bulk (rời). Phí này sẽ do consignee đóng đối với các incoterms (EXW, nhóm F, nhóm C, DAT) các terms còn lại sẽ do nhà xuất khẩu đóng. Phí này không chỉ là việc phát hàng một cái lệnh D/O thu tiền nó còn phải cả việc khai manifest, đi lấy lệnh (nếu có House B/L).

Cleaning fee:

Phí vệ sinh container, container đóng rất nhiều loại hàng khác nhau và việc vệ sinh container là rất cần thiết để tránh việc ảnh hưởng của hàng đóng lần trước đến hàng đóng lần sau. Bên cạnh đó, đối với phí này thì một số hãng tàu thường không làm vệ sinh container nhưng vẫn thu phí này như một khoản lợi nhuận đặc biệt là các hãng tàu nội địa. Phí này người trả giống D/O fee.

CIC fee (Container Imbalance Charge)

Phí CIC hay “Equipment Imbalance Surcharge” là phụ phí cân đối vỏ container hay phụ phí chuyển vỏ container rỗng. Phụ phí này được áp dụng trong trường hợp hãng tàu thu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu.

CFS fee (Container freight station fee): Phí khai thác hàng lẻ (bao gồm: bốc xếp hàng từ cont sang kho hoặc ngược lại; phí lưu kho hàng lẽ, phí quản lý kho hàng).

DEM/DET fee (Demurrage / Detention fee):

DEM-Demurrage-Phí lưu container tại bãi của cảng;

DET-Detention-Phí lưu container tại kho riêng của khách;

Storage-Phí lưu bãi của cảng.

Phí lưu bãi/cont, khi container ở trong cảng hết ngày cho phép thì sẽ phải chịu phí này, phí lưu container là việc cont được đưa về kho để đóng hàng hoặc trả hàng nhưng nằm lâu quá so với cho phép của hãng tàu thì cũng sẽ bị thu phí.

Phí Dem/Det/Storage đối với hàng xuất khẩu:

– Sau khi bạn liên hệ với cảng để nhận container và kéo về kho riêng của bạn đóng hàng. Thông thường đối với hàng XK thì bạn sẽ được lấy container đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 05 ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày DET với điều kiện bạn trả container về bãi trước giờ closing time quy định để xuất theo lịch tàu dự kiến.

Nếu sau 05 ngày bạn không trả container về bãi để xuất đúng lịch tàu đã book mà container để tại kho của bạn thì bạn sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET). Nếu vì lý do nào đó bạn giao container về bãi nhưng sau closing time quy định và hàng không kịp xếp lên tàu dự kiến. Hàng của bạn sẽ phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến sau thì bạn sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) và phí đảo / chuyển container.

– Trong trường hợp bạn đóng hàng tại bãi của Cảng thì DET sẽ không bị tính và DEM cũng sẽ được tính như trường hợp trên.

Phí Dem/Det/Storage đối với hàng nhập khẩu:

– Sau khi bạn đã hoàn tất các thủ tục hải quan, nhập khẩu và muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì container này sẽ được miễn phí lưu container tại cảng (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) thông thường được các hãng tàu cho phép là 5 ngày kể từ ngày tàu cập cảng.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày STORAGE. Kể từ ngày thứ 06 trở đi thì bạn sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE (nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng) hay bạn sẽ phải trả phí DEM và DET nếu bạn đem hàng về kho riêng để dỡ hàng sau ngày quy định trên. Trong trường hợp bạn rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày được miễn nêu trên thì bạn phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

Bạn có thể tham khảo thêm về loại phí này qua bài viết: DEM và DET là gì? Phân biệt phí DEM, DET, STORAGE

Một số loại phí local charge còn bao gồm các loại phí:

Phí niêm phong chì (Seal)

Phí soi chiếu an ninh (X-ray (Screening)

Phụ phí giảm thải lưu huỳnh (LSS – Low Sulphur Surcharge)

Bên cạnh các loại phụ phí địa phương local charges kể trên, chúng ta cũng cần lưu ý thêm những phí local charges được áp dụng vào từng thị trường cụ thể dưới đây:

Phí kê khai hàng vào Châu Âu (ENS – Entry Summary Declaration)

Phí truyền dữ liệu hải quan vào một số QG như US, CANADA, CHINA… (AMS – Automated Manifest System). nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Phí khai báo an ninh hàng vào Mỹ (ISF – Importer Security Filing)

Phí truyền dữ liệu hải quan vào Nhật Bản (AFR – Advance Filing Rules)

Phí truyền dữ liệu hải quan vào Trung Quốc (AFS – Advance Filing Surcharge)

Như vậy, trong vận chuyển quốc tế có rất nhiều loại phí Local charge khác nhau và bạn cần biết các loại phụ phí này để biết tại sao lô hàng của bạn lại phải chịu các loại phụ phí đó.

Hy vọng bài viết về Local charge là gì? được chia sẻ tại Hỏi đáp xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>>>Tham khảo thêm:

CFS Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Phí CFS

Etd là gì?

Freight forwarder là gì?

Rủi ro thường gặp khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Chặng vận chuyển của các hãng tàu lớn trên thế giới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *