Handling Là Phí Gì?

Handling Là Phí Gì? Phân Biệt Phí THC Và Phí Handling

Hầu hết các lô hàng xuất nhập khẩu đều phải đóng phí Handling cho Forwarder hay hãng tàu.

Thực tế handling charge hay phí handling là phí gì mà các doanh nghiệp phải đóng cho các đơn vị này, cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tham khảo bài viết dưới đây:

>>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

1. Handling là phí gì?

Các hãng tàu hoặc forwarder thu phí Handling từ shipper hoặc consignee để bù đắp chi phí mà họ chuẩn bị cho lô hàng của bạn như phí giao dịch đại lý của hãng tàu/forwarder, khai manifest và làm lệnh D/O, chi phí phát sinh trong liên lạc, khấu hao….

Hầu hết các lô hàng xuất nhập khẩu đều phải đóng phí Handling cho Forwarder hay hãng tàu vì bất cứ hàng hóa nào cũng có quá trình handle này trước và sau khi vận chuyển hàng hóa.

Trên thực tế, các hãng tàu không tiến hành thu phụ phí handling charge, hoặc một số hãng sẽ chủ định thu phí này thông qua đơn vị forwarder. Do vậy forwarder sẽ thu phí này từ chủ hàng và tính vào tổng phí vận tải đường biển. Bởi lẽ forwarder được chỉ định không được hưởng hoa hồng từ phí cước tàu trong hoạt động xuất nhập khẩu.

2. Phân biệt phí THC charge và Handling charge

Phí THC (Terminal Handling Charge) Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng,…

Phí này có cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu phí THC tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP).

Như vậy, THC charge là phụ phí tại cảng, liên quan đến quá trình xếp dỡ hàng hàng hóa xuất nhập khẩu, còn Handling charge như chúng tôi đã phân tích ở trên là phí do các forwarder thu để phục vụ cho quá trình liên quan đến làm dịch vụ giao nhận hàng hóa.

Handling Là Phí Gì?

3. Lưu ý về phí handling charge

Việc bóc tách THC khỏi cước biển giúp tăng tính minh bạch của không ít khoản phí tổn tải, Từ đó đó chủ hàng Rất có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng sản xuất tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng Tại cảng xếp and cảng tháo dỡ.

Về việc tách riêng phí tổn THC giúp bảo vệ những hãng sản xuất tàu tránh được ảnh hưởng của sự cô động dòng tiền, do tổn phí xếp tháo Tại cảng do các doanh nghiệp khẩn hoang cảng tính thường được trả bằng tiền bản địa, Trong khi cước hồ được xem theo đồng đồng đôla.

Cước chi phí vận chuyển tàu chợ Đã bao gồm phí tổn xếp tháo dỡ. vì vậy, cũng Có thể thắc mắc rằng tại sao lại thu thêm phụ chi phí xếp tháo dỡ. thực chất, đây chỉ là sự việc bóc ra hay gộp một khoản phí mà thương hiệu tàu gọi là THC.

Trên đây là chia sẻ của Hỏi đáp xuất nhập khẩu thông tin về Handling Là Phí Gì? để bạn đọc tham khảo.

Chúc bạn thành công!

>>>>>> Tham khảo thêm:

Freight forwarder là gì?

Vận đơn Là Gì? Phân biệt các loại vận đơn

Handling Là Phí Gì?

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *