Vai Trò Của Các Bên Trong Thanh Toán Quốc Tế

Vai Trò Của Các Bên Trong Thanh Toán Quốc Tế

Thanh toán quốc tế là việc thực hiện các nghĩa vụ chi trả và quyền hưởng lợi về tiền tệ phát sinh trên cơ sở các hoạt động kinh tế và phi kinh tế giữa các tổ chức, cá nhân nước này với tổ chức, cá nhân nước khác, hay giữa một quốc gia với tổ chức quốc tế, thông qua quan hệ giữa các ngân hàng của các nước liên quan.

Trong thanh toán quốc tế sẽ có nhiều bên tham gia vào quy trình. Để hiểu hơn về các bên tham gia và vai trò của họ, cùng Hỏi đáp xuất nhập khẩu tham khảo bài viết dưới đây:

>>>>Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất (Online + Offline)

Vai trò của các bên tham gia trong thanh toán quốc tế

Các bên chủ yếu liên quan đến thương mại và thanh toán quốc tế bao gồm:

1.Người mua, người bán và các đại lý tham gia vào thanh toán quốc tế:

Người mua – The Buyer (nhà NK) là người có nhu cầu hàng hóa, liên hệ với người bán để đặt đơn mua những hàng hóa theo yêu cầu (về số lượng, chủng loại, chất lượng, giá cả…), và chuyển hàng hóa vào trong nước.

Người bán – The Seller (nhà xuất khẩu) là người có hàng hóa (tự sản xuất hoặc khai thác ra), liên hệ với người mua để thỏa thuận các điều khoản về hợp đồng mua bán và chuyển hàng hóa ra nước ngoài (xuất khẩu). Thông thường, người bán là người lập hóa đơn thương mại và ký phát hối phiếu.

Người sản xuất hàng hóa – manufacturer: Là người trực tiếp sản xuất hay làm ra hàng hóa nhưng không phải là người xuất khẩu. Thông thường. người sản xuất phát hành phiếu đóng gói (Packing list), phiếu phân loại và bản kê chi tiết (manifest); trong một số trường hợp, người sản xuất còn phát hành giấy chứng nhận xuất xứ, chất lượng, số lượng hàng hóa.

Các đại lý – agents: Nhìn chung, người mua thường có đại lý của mình đặt tại nước người xuất khẩu; và ngược lại, người bán có đại lý của mình đặt nước người nhập khẩu. Các đại lý như vậy là cần thiết bởi vì khoảng cách giữa các nước thường rất xa, hơn nữa, các đại lý này có thể chăm sóc khách hàng và xử lý các tình huống một cách trực tiếp, cụ thể và nhanh chóng.

Ví dụ: Một đại lý của nhà nhập khẩu có thể khai thác được nguồn hàng theo yêu cầu về số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả, trong khi đó, đại lý của nhà xuất khẩu có thể chăm sóc hàng hóa nếu người mua từ chối nhận hàng.

Vai Trò Của Các Bên Trong Thanh Toán Quốc Tế

2.Các ngân hàng thanh toán quốc tế:

Ngân hàng của nhà nhập khẩu có thể trợ giúp:

– Tư vấn về những nhà cung cấp hàng hoá nước ngoài.

– Thấu hiểu những nhu cầu của nhà nhập khẩu và sẵn sàng tư vấn để nhà nhập khẩu bảo vệ tốt nhất lợi ích của mình.

– Kiểm tra bộ chứng từ thanh toán hàng nhập.

– Nhận tiền từ nhà nhập khẩu thanh toán cho bộ chứng từ.

– Thực hiện chuyển tiền cho người xuất khẩu.

– Tài trợ cho nhà nhập khẩu thực hiện thương mại quốc tế.

Ngân hàng của nhà xuất khẩu có thể trợ giúp:

– Tư vấn về những nhà nhập khẩu nước ngoài.

– Thấu hiểu những nhu cầu của nhà xuất khẩu và sẵn sàng tư vấn để nhà xuất khẩu bảo vệ tốt nhất lợi ích của mình.

– Kiểm tra bộ chứng từ thanh toán hàng xuất.

– Tổ chức thanh toán cho bộ chứng từ.

– Nhận tiền thanh toán trên danh nghĩa người xuất khẩu.

– Tài trợ cho nhà xuất khẩu thực hiện thương mại quốc tế.

3. Người chuyên chở (Carrier):

Hàng hóa có thể được chuyên chở giữa các quốc gia bằng các phương thức vận tải khác nhau. Sử dụng phương thức vận tải nào phụ thuộc chủ yếu vào vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên của tuyến đường và thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Trong thương mại quốc tế, người chuyên chở có thể là:

  • Công ty vận tải biển (Shipping company).
  • Hãng vận tải hàng không (Airlines).
  • Công ty vận tải đường bộ (Trucking company).
  • Hãng vận tải đường sắt (Railways).
  • Công ty vận tải đường sông (Barges/inland waterways).
  • Bưu điện (Post offices).
  • Chuyển phát (Couriers).

Người chuyên chở trong ngoại thương phát hành các chứng từ vận tải như: Vận đơn đường biển; Biên lai đường biển không chuyển nhượng; Vận đơn hàng không…

4. Công ty bảo hiểm (Insurance Company):

Công ty bảo hiểm thực hiện bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ nước này sang nước khác. Theo thỏa thuận, người mua bảo hiểm có thể là nhà NK hay nhà XK. Các loại rủi ro được bảo hiểm là theo thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm phát hành các chứng từ bảo hiểm hàng hóa như: Bảo hiểm đơn (Insurance Policy); Giấy chứng nhận bảo hiểm (Insurance Certificate); Tờ khai bảo hiểm bao (Declaration under an open cover).

5. Chính phủ và các tổ chức thương mại:

Nước người nhập khẩu có thể áp dụng những hạn chế nhập khẩu một số loại hàng nhất định, do đó, người nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa này. Những nước hạn chế về nguồn ngoại hối có thể ưu tiên thanh toán cho hàng nhập khẩu bằng loại ngoại tệ có sẵn, hoặc phải được phép của cơ quan quản lý ngoại hối mới được mua và chuyện ngoại tệ ra nước ngoài.

Hiện nay, với những lý do khác nhau, hầu hết các nước đều yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với một số loại hàng nhất định; do đó, nhà kinh doanh muốn nhập khẩu những loại hàng này nhất thiết phải xin được giấy phép nhập khẩu trước, nếu không hàng sẽ bị tịch thu.

Tương tự, bản thân nhà nhập khẩu hoặc theo quy chế của nước nhập khẩu yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải được kiểm tra giám định về chất lượng và xuất xứ hàng hóa trước khi được gửi đi. Nhiều cơ quan tổ chức thương mại đứng ra làm việc này, chẳng hạn Phòng thương mại hoặc cơ quan giám định quốc tế.

Nước người xuất khẩu có thể áp dụng cơ chế cấp phép đối với một số hàng hóa xuất khẩu nhất định nhằm bảo đảm rằng hàng hóa được định giá đúng. Hệ thống cấp phép xuất khẩu còn cho phép theo dõi và kiểm soát nguồn thu từ xuất khẩu của quốc gia.

Hải quan và các cơ quan chức năng tiến hành làm thủ tục thông quan, thu thuế xuất nhập khẩu cho ngân sách nhà nước và phát hành hóa đơn hải quan. Nghĩa vụ phải trả thuế và mức thuế đánh vào hàng hóa XNK phụ thuộc vào phân loại hàng hóa và hiệp định giữa các chính phủ.

Hy vọng các nội dung về Vai Trò Của Các Bên Trong Thanh Toán Quốc Tế được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức thanh toán này.

Bên cạnh những chia sẻ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cũng có những phân tích khách quan về khóa học xuất nhập khẩu cho những bạn mong muốn làm nghề xuất nhập khẩu.

Hỏi đáp xuất nhập khẩu chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết nghiệp vụ thanh toán quốc tế, hiện nay đã có khóa học thanh toán quốc tế dành cho đối tượng muốn thi tuyển vào vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế ở Ngân hàng & làm mảng thanh toán quốc tế ở doanh nghiệp. Các bạn có thể tham khảo và theo học nếu chưa tự tin với nghiệp vụ thanh toán quốc tế của bản thân.

>>>>> Xem thêm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *