Phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền TT là gì

Hiện tại thanh toán quốc tế là hình thức thanh toán phổ biến thay vì các phương thức thanh toán truyền thống. Một trong các hình thức thanh toán quốc tế được sử dụng nhiều hiện nay đó là thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T. Vậy thanh toán quốc tế bằng điện chuyển tiền T/T là gì? Hoidapxuatnhapkhau sẽ chia sẻ với bạn đọc trong bài viết dưới đây

Phương thức thanh toán T/T (Telegraphic Transfer – chuyển tiền bằng điện)

Nó nằm trong hình thức thanh toán By remittance – By transfer. Có rất nhiều định nghĩa về hình thức thanh toán này nhưng bạn đọc có thể hiểu như sau: Theo yêu cầu của người mua hàng , ngân hàng của người mua trích tài khoản người mua lập điện chuyển tiền để chuyển cho ngân hàng của người bán. Hầu hết các trường hợp là thanh toán trước khi giao hàng ( T/T in advance).
Đây có lẽ là phương thức thanh toán mong muốn nhất của người bán vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiền hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền. Tuy nhiên, phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng, sơ đồ được thể hiện đơn giản như sau: học xuất nhập khẩu tại tphcm
B1: Người mua đến ngân hàng của người mua ra lệnh chuyển tiền để trả cho nhà xuất khẩu.
B2: Ngân hàng người mua gửi giấy báo nợ đến người mua.
B3: Ngân hàng bên mua chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.
B4: Ngân hàng người bán gửi giấy báo có cho người bán. 
B5: Người bán giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho người mua.

Khi chuyển tiền đi, nghiệp vụ ngân hàng diễn ra theo 4 bước:

  • -Tiếp nhận hồ sơ xin chuyển tiền;
    – Kiểm tra hồ sơ chuyển tiền đi; học kế toán thuế ở đâu tốt
    – Lập điện chuyển tiền và
    – Hạch toán – Lưu hồ sơ

Các yêu cầu về chuyển tiền

phuong-thuc-thanh-toan-quoc-te-tt

Chuyển tiền thanh toán trong ngoại thương phải có các giấy tờ sau đây, lần đầu thường yêu cầu đầy đủ, các lần sau lược giản hơn.

– Hợp đồng mua bán ngoại thương, nhiều TH chỉ cần dùng PI (Proforma Invoice)
– Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu học kế toán tổng hợp tại hà nội
– Ủy nhiệm chi ngoại tệ và phí chuyển tiền
Người chuyển tiền cần viết đơn chuyển tiền gửi đến một ngân hàng thương mại được phép thanh toán quốc tế, trong đơn cần ghi đủ:
 -Tên địa chỉ của người hưởng lợi, số tài khoản nếu người hưởng lợi yêu cầu
 -Số ngoại tệ xin chuyển cần ghi rõ bằng số và bằng chữ, loại ngoại tệ
 -Lý do chuyển tiền c&b manager
 -Những yêu cầu khác
 -Ký tên, đóng dấu
Để đảm bảo lợi ích cho cả hai bên, bạn nên thỏa thuận với người mua về phương thức thanh toán. Trong trường hợp người mua không chấp nhận thanh toán toàn bộ tiền hàng trước khi vận chuyển, để giảm bớt rủi ro, bạn có thể cân nhắc đến phương thức trả ngay từng phần. Để giảm thiểu rủi ro, trong hợp đồng ngoại thương có thể qui định như sau: “người mua phải trả cho người bán 30% tiền hàng sau khi hợp đồng được ký kết; phần còn lại sẽ được thanh toán khi người mua nhận được bản copy bộ chứng từ gửi hàng” hoặc “người mua phải trả cho người bán 30% tổng giá trị hợp đồng sau khi hai bên ký kết hợp đồng; phần còn lại sẽ được thanh toán bằng thư tín dụng không hủy ngang có xác nhận”.

khóa học về xuất nhập khẩu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *