CFR là gì?

CFR là gì? Tìm Hiểu Điều Kiện CFR Incoterms 2010

Trong điều kiện giao hàng Incoterms 2010, Điều kiện CFR thuộc điều kiện nhóm C, và có nhiều điểm tương đồng với CIF trong điểm chuyển giao rủi ro.

Để hiểu rõ CFR là gì? Trách nhiệm của người mua và người bán trong điều kiện CFR được phân chia như thế nào? Và một số lưu ý khi tìm hiểu về điều kiện CFR Incoterms 2010.

Bài viết tham khảo: khóa học xuất nhập khẩu trung tâm Lê Ánh

1.Điều kiện CFR là gì?

Điều kiện CFR là được viết tắt bởi từ Cost and Freight, tức là Giá thành và cước phí hay là tiền hàng cộng với cước phí, thuộc 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010. Điều kiện này thường sẽ được áp dụng cho việc vận chuyển trên biển, đường thuỷ ở nội địa.

Trong điều kiện giao hàng CFR thì sau khi giao hàng cho người mua ở cảng bốc hàng trách nhiệm của người bán đã hết, rủi ro và trách nhiệm trong quá trình vận chuyển do bên mua chịu nhưng cước phí vận chuyển đó sẽ do người bán trả. Đó là sự khác nhau giữa điều kiện CFR và điều kiện CIF.

Cách tính giá CFR

Để làm hợp đồng ngoại thương contract, làm C/O, tính chi phí để xác định giá thành sản phẩm,…. Chúng ta cần biết được giá theo điều kiện CFR. Giá CFR được được xác định bởi công thức dưới đây. Với điều kiện người bán hàng sẽ chịu thêm khoản phí để vận chuyển hàng đến cảng và dỡ hàng. Tuỳ theo thoả thuận thì người mua sẽ chịu chi phí dỡ hàng.

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Trong đó, Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên Nhập)

CFR là gì?

2.Trách nhiệm của người xuất khẩu và người nhập khẩu trong điều kiện CFR

Nghĩa vụ của người bán:

– Giao hàng đúng theo hợp đồng đã quy định

– Chuẩn bị hóa đơn bắt buộc: Hóa đơn thương mại, Chứng từ vận tải đường biển, giấy phép XK

– Ký kết hợp đòng vận tải đường biển và trả cước phí cho đến cảng đích qui định trong HĐ (hoặc do bên mua báo). Việc ký hợp đồng vận tải phải đáp ứng được các yêu cầu thông thường.

– Giao hàng lên tàu và trả toàn bộ chi phí bốc hàng.

– Tiến hành thông quan XK (cung cấp giấy phép XK, trả thuế và xếp hàng lên tàu, cũng như các chi phí phí phát sinh nếu có). c & b là gì

– Thông báo cho người mua biết ngay khi chuẩn bị xong hàng hóa, thuế và xếp hàng lên tàu cũng như khi hàng cập cảng đích qui định để người mua chuẩn bị nhân hàng trong thời gian hợp lý.

– Cung cấp cho người mua hóa đơn và các chứng từ vận tải sạch ( clean bill of lading ) như vận đơn đường biển, thư vận tải đường biển với các điều kiện hàng đã xếp lên tàu, cước phí đã trả, chuyển nhượng được.

– Trả phí dỡ hàng trong chừng mực chi phí này được đưa vào tiền cước vận chuyển.

– Chịu mọi rủi ro và tổn thất trước khi hàng đã giao xong lên tàu ở cảng bốc hàng.

Nghĩa vụ của người mua:
– Chấp thuận việc giao hàng đã gửi khi có hóa đơn và chứn từ vận tải. Tiếp nhận hàng từ người vận tải khi hàng đến cảng bốc qui định.

– Trả mọi chi phí dỡ hàng trong chừng mực các chi phí này không nằm trong cước phí vận chuyển (do người xuất khẩu trả ).

– Ký HĐ bảo hiểm và trả phí bảo hiểm nếu thấy cần thiết.

– Chịu mọi rủi ro và tổn thất kể từ khi hàng đã giao xong lên tàu tại cảng bốc qui định.

– Thông quan NK (trả thuế NK và các khoản chi phí phát sinh để nhập khẩu nếu có)

– Làm các thủ tục cần thiết để quá cảnh qua nước thứ ba nếu có.

– Các chứng từ bắt buộc: Các chứng từ NK, Các chứng từ để quá cảnh qua nước thứ 3.

Mong rằng bài viết về CPT là gì được Hỏi đáp xuất nhập khẩu chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Bên cạnh những chia sẻ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cũng có những phân tích khách quan về khóa học xuất nhập khẩu cho những bạn mong muốn làm nghề xuất nhập khẩu.

>>>>>> Tham khảo thêm:

CPT là gì? Một số lưu ý về điều kiện nhóm C trong Incoterm

Tiêu Chí Lựa Chọn Điều Kiện Incoterms

Điều kiện DAP là gì?

Trường hợp nào điều kiện FCA thay thế cho điều kiện FOB?

Điểm mới của incoterms 2020

Nguồn tham khảo: Điều kiện CFR là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *