FOB và biến thể của FOB

FOB và biến thể của FOB

FOB là gì? Các biến thể của FOB như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết FOB và biến thể của FOB để rõ hơn về vấn đề này

1. FOB là gì

FOB là một thuật ngữ trong Tiếng Anh của cụm từ Free on board, theo đó người bán hàng hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Đây là một điều khoản giao hàng trong mua bán hàng hóa quốc tế và được thể hiện trong Incoterms 2020 (Incoterms 2010)học kế toán tại hà nội

Khi sử dụng điều khoản FOB trong mua bán hàng hóa, người bán phải có trách nhiệm mang hàng từ kho người bán ra cảng, và xếp hàng lên tàu. Họ sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng, làm thủ tục xuất khẩu, thuế cũng như các chi phí phát sinh. Người mua sẽ book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển, làm thủ tục thông quan nhập khẩu, thuế cũng như các chi phí phát sinh khác, cho đến khi hàng về đến kho người mua. nghề tin học văn phòng

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua. 

2. Các biến thể của FOB

fob và biến thể của fob

FOB shipment to destination (FOB chở tới đích)
Theo điều kiện này, ngoài các nghĩa vụ như trong FOB của Incoterms, người bán còn phải thuê tàu để chở hàng đến cảng đích, theo sự ủy nhiệm của người mua và do người mua chịu cước phí. 

FOB berth terms (FOB điều kiện tàu chợ)
Theo điều kiện này, vì tiền cước tàu chợ( Liner) đã bao gồm cả chi phí xếp và dỡ hàng, nên người bán không cần phải trả chi phí xếp ở cảng đi và dỡ hàng ở cảng đến. Hai loại phí trên do tàu chợ chịu.

FOB dưới cần cẩu (FOB under tackle)
Rủi ro và tổn thất về hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi móc cẩu móc vào hàng để đưa hàng lên tàu tại cảng đi.

FOB trimming( FOB sang hàng) mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng
Theo điều kiện này, ngoài các nghĩa vụ như trong FOB của Incoterms, người bán còn phải chịu chi phí sang hàng trong khoang tàu.

Lưu ý 2 bên mua bán cần quy định rõ là rủi ro về tổn thất hàng sẽ chuyển từ người bán sang người mua sau khi hàng đã được san xong trong khoang tàu hay là người bán chỉ chịu chi phí sang hàng mà thôi. Cần nêu cụ thể để tránh tranh chấp về sau. học xuất nhập khẩu online miễn phí

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc rõ hơn về điều kiện FOB và biến thể của FOB trong xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để hỏi đáp xuất nhập khẩu có thể giải đáp cho bạn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *