giải quyết tranh chấp hợp đồng ngoại thương bằng tòa án thương mại quốc tế

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ngoại thương bằng trọng tài thương mại quốc tế 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ngoại thương bằng trọng tài thương mại quốc tế là cách giải quyết vô cùng hiệu quả, được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn lựa chọn. Tuy vậy, để giải quyết tranh chấp bằng biện pháp này đòi hỏi hai bên rất am hiểu về trọng tài thương mại quốc tế.

>>>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp Hợp đồng ngoại thương bằng Tòa Án

Trọng tài là một phương thức giải quyết tranh chấp tư, dựa trên thỏa thuận giữa các bên. Cần lưu ý quy tắc cơ bản “không có thỏa thuận giải quyết bằng phương pháp trọng tài, không có tố tụng trọng tài”.

1.Các bước tố tụng trọng tài

– Nguyên đơn nộp đơn khởi kiện, chỉ định trọng tài viên và nộp phí trọng tài
– Trung tâm trọng tài kiểm tra sơ bộ về vấn đề thẩm quyền, thụ lý đơn kiện và gửi thông báo cho Bị đơn
– Bị đơn nộp bản tự bảo về và chỉ định trọng tài viên
– Hội đồng trọng tài sẽ được hai trọng tài viên của Nguyên đơn và Bị đơn bầu hoặc do trung tâm trọng tài chỉ định.
– Hội đồng trọng tài xem xét giải quyết vụ tranh chấp
– Hội đồng trọng tài triệu tập các bên đến phiên họp giải quyết vụ tranh chấp
– Công bố quyết định trọng tài

giải quyết tranh chấp bằng tòa án thương mại quốc tế

2.Phân loại

Có nhiều loại trọng tài, trong đó có hai loại cơ bản: trọng tài quy chế và trọng tài vụ việc.

2.1.Trọng tài quy chế

Trọng tài quy chế là hình thức trọng tài được thành lập dưới dạng các trung tâm, tổ chức hoặc hiệp hội, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có trụ sở cố định. Hầu hết các tổ chức trọng tài đều có quy tắc tố tụng trọng tài riêng, một số danh sách trọng tài viên riêng.

Trong trọng tài quy chế các bên nhờ một trung tâm trọng tài quy chế giám sát tố tụng theo quy tắc tố tụng trọng tài của tổ chức đó. Mức độ giám sát tố tụng trọng tài của các tổ chức trọng tài khác nhau cũng khác nhau, có: trọng tài được giám sát một phần và trọng tài được giám sát toàn bộ.

Lựa chọn trọng tài quy chế thích hợp

Để nhận được sự trợ giúp của tổ chức trọng tài quy chế, các bên phải thỏa thuận bằng điều khoản trong hợp đồng. Điều quan trọng là tên của tổ chức trọng tài phải được nêu chính xác và đầy đủ. Một số tổ chức trọng tài quy chế nổi tiếng:

– Tòa án trọng tài quốc tế của Phòng Thương mại quốc tế (International Court of Arbitration of the International Chamber of Commerce) với trụ sở đặt tại Paris.

– Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (International Centre of Settlement of Investment Disputes) được Ngân hàng thế giới thành lập và trụ sở đặt tại Washington D.C.

– Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế của Hiệp hội trọng tài Mỹ (International Center of Dispute resolution of the American Arbitration Association) với trụ sở đặt tại New York.

– Trung tâm Trung gian và Trọng tài của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (Arbitration and Mediation Center of the World Interllectual Property Organization) trụ sở đặt tại Genevo, Thụy Sĩ.

2.2.Trọng tài vụ việc

Trọng tài vụ việc có thể được hiểu là hình thức trọng tài được lập theo yêu cầu của các đương sự để giải quyết tranh cấp cụ thể và tự giải thể khi tranh chấp đó được giải quyết.

Do các bên không bắt buộc phải tiến hành trọng tài theo quy tắc của một tổ chức trọng tài thường trực, họ có thể tự do quy định quy tắc tố tụng riêng. Khi gặp khó khăn, đôi khi các bên có thể nhờ một tòa án quốc gia có thẩm quyền can thiệp. Do các bên tự tiến hành trọng tài vụ việc nên họ phải thỏa thuận trực tiếp vấn đề thù lao và chi phí với các trọng tài viên.

Cần lưu ý: Địa điểm tổ chức trọng tài vụ việc có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi hầu hất các khó khăn liên quan đến tiến hành trọng tài vụ việc sẽ phải giải quyết theo luật quốc gia ở nơi tiến hành trọng tài.

Bên cạnh những chia sẻ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, chúng tôi cũng có những phân tích khách quan về khóa học xuất nhập khẩu cho những bạn mong muốn làm nghề xuất nhập khẩu.

Bài viết tham khảo: Review khóa học xuất nhập khẩu trung tâm Lê Ánh

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *